Lọ hoa pha lê, cốc thủy tinh

Lọ hoa pha lê, cốc thủy tinh

Phân biệt thủy tinh và pha lê

Pha lê là một dạng thủy tinh silicat kali có trộn thêm một lượng ôxít chì II (PbO) và có thể là cả ôxít bari (BaO) khi người ta sản xuất nó. Ôxít chì được thêm vào thủy tinh nóng chảy làm cho thủy tinh có chiết suất cao hơn và như vậy độ tán sắc ánh sáng cũng cao hơn so với thủy tinh thông thường, nghĩa là trông nó lấp lánh hơn.Ôxít chì được thêm vào thủy tinh nóng chảy làm cho thủy tinh có chiết suất cao hơn và như vậy độ tán sắc ánh sáng cũng cao hơn so với thủy tinh thông thường, nghĩa là trông nó lấp lánh hơn. Sự có mặt của chì cũng làm cho thủy tinh mềm và dễ cắt hơn. Pha lê là các mặt hàng được sản xuất từ thủy tinh chứa chì này. Thủy tinh pha lê thường chứa từ 12-28% chì, nhưng có thể chứa tới 33% chì. Tại hàm lượng này nó tạo ra độ lấp lánh cao nhất. Hàm lượng chì cao hơn làm cho thủy tinh khó tạo ra các tính chất của pha lê khi thổi. Việc pha thêm ôxít bari chỉ có tác dụng làm tăng chiết suất của thủy tinh.

** Pha lê được chia thành bốn loại.
+ Loại I : trong thành phần có chứa 5% chì.
+ Loại II : trong thành phần có chứa 14% chì thường dùng làm các đồ vật trang trí đa màu sắc như đèn pha lê ,...vv..v
+ Loại III : trong thành phần chứa 24% chì là loại pha lê chất lượng cao dùng làm các đồ vật trang chí nội thất trong gia đình
+ Loại IV : trong thành phần chứa 31,76% chì là loại pha lê cao cấp nhất dùng làm các đồ vật như : lọ hoa pha lê, gạt tàn pha lê, đĩa bày hoa quả pha lê, bát thả hoa pha lê, ..v..v..

Sự có mặt của chì cũng làm cho thủy tinh mềm và dễ cắt hơn. Pha lê là các mặt hàng được sản xuất từ thủy tinh chứa chì này. Thủy tinh pha lê thường chứa từ 12-28% chì, nhưng có thể chứa tới 33% chì. Tại hàm lượng này nó tạo ra độ lấp lánh cao nhất. Hàm lượng chì cao hơn làm cho thủy tinh khó tạo ra các tính chất của pha lê khi thổi. Việc pha thêm ôxít bari chỉ có tác dụng làm tăng chiết suất của thủy tinh.
Một người Anh là George Ravenscroft được coi là đã phát minh ra pha lê vào năm 1676, mặc dù việc pha thêm chì vào thủy tinh đã có từ thời tiền sử tại Ai Cập và Lưỡng Hà.
Các nhà sản xuất đồ pha lê nổi tiếng bao gồm Baccarat tại Pháp, Royal Leerdam Crystal của Hà Lan, Steuben Glass tại Hoa Kỳ, Waterford Crystal tại Ireland và Swarovski tại Áo.
Thủy tinh : có hàm lượng oxit chì nhỏ thường để làm cốc thủy tinh, bát thủy tinh và lọ hoa thủy tinh. Tuy không trong suốt như pha lê nhưng thủy tinh có hàm lượng chì thấp không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Viết bình luận: